Thăm vườn hồng giòn Mộc Châu 20 năm tuổi

Thứ tư - 11/08/2021 13:04
Hôm nay, tháng 8-2021, mời cả nhà cùng HTX Đặc sản Tây Bắc đi thăm vườn hồng giòn Mộc Châu 20 năm tuổi ở tiểu khu 1-5 thị trấn Nông trường Mộc Châu
hong giong moc chau (2)
hong giong moc chau (2)

Cây hồng giòn Mộc Châu được du nhập vào Sơn La như một truyền thuyết: Trước đây, Mộc Châu vốn chỉ có hồng đỏ tháng 8, tháng 10, quả xanh chát xít, khi chín đỏ mới ngọt, nhưng lại nhanh hỏng do mềm nhũn và không mang đi xa được.

 


 

Sau, có người sang Nhật Bản, bí mật đem được giống hồng Fuji về Mộc Châu trồng thử nghiệm, thành công sau đó nhân rộng ra cả vùng trở thành thứ quả đặc trưng của Mộc Châu.

Đã 21 năm rồi, giờ hồng giòn trở thành cây bản địa, có mặt khắp các khu trang trại, vườn nhà của người dân.
Hôm nay, HTX đưa các bạn tới vườn hồng của bà con xã viên khu vực  tiểu khu 1-5, nông trường Mộc Châu.

Hôm nay trời mưa, quay cũng không được đẹp lắm,  nhưng mưa cũng vẫn phải ra ngoài hái hồng để phục vụ khách đã đặt hàng.

Vườn hồng này của 2 xã viên, mỗi năm cho thu hoạch chừng 2 tấn quả. Cây Hồng bắt đầu ra hoa vào tháng 11, quả lớn dần lên và tháng 7 bắt đầu chín, tháng 8 cho thu hoạch và tháng 10 là vét vườn, hết vụ.

 

hong giong moc chau (3)Hồng giòn phù hợp với điều kiện địa chất và khí hậu Mộc Châu, cho nên cũng không mất quá nhiều công chăm sóc, các xã viên chỉ cần bón chút phân, treo ít bẫy để bắt ruồi vàng, thế thôi. Không phải phun thuốc sâu, thuốc kích thích làm gì. Vì khi trúng mùa như năm nay, hồng sai trĩu trịt, ngọt lịm, sạch thơm, đâu cần hóa chất nữa.

Vườn hồng này đã trên 20 năm tuổi, đây là những cây hồng tháng 8 được ghép cải tạo thành hồng giòn cách đây 10 năm, và cho thu hoạch được 5 năm. Mỗi cây cho khoảng 50-1 tạ hồng. Năm nay quả hồng không được to so với năm 2020, do hồng đậu quả sai hơn. Hiện tại, mình cân thử thấy chừng 6-8 quả sẽ được 1kg.

Hôm nay, 2 vườn thu được 4 tạ hồng, khi mình vào, hồng đã thu hoạch xong nên không kịp quay cảnh hái hồng, chỉ còn đoạn đóng hồng vào giỏ và chuyển ra xe, để đem về trụ sở hợp tác xã lọc lại lần 2, sau đó dán tem truy xuất và gửi đi các nơi.

Hẹn cả nhà lần tới sẽ tường thuật kĩ hơn. Giờ mọi người có thể đặt mua hồng giòn Mộc Châu tại đây:


Hồng giòn Mộc Châu
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn