Sơn La: Giữa mùa dịch Covid-19, hồng giòn bán cháy hàng, nông dân phấn khởi

Thứ tư - 29/09/2021 22:26
Hồng giòn - một trong những trái cây đặc sản của huyện Vân Hồ và huyện Mộc Châu (Sơn La) đã bước vào vụ thu hoạch. Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng giá hồng năm nay cao hơn năm ngoái, hồng chín đến đâu bà con bán sạch đến đó.
hong giong moc chau (2)
hong giong moc chau (2)

Những năm qua, hồng giòn được nhiều hộ gia đình đưa vào trồng để phát triển kinh tế. Nắm bắt được sở thích của người tiêu dùng và thấy thị trường ưa chuộng loại trái cây này, ông Phạm Văn Quyết, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã chuyển đổi 3ha nương rẫy sang trồng hồng giòn, cho thu lời hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Phạm Văn Quyết, tiểu khu 34, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu đang hái hồng tại vườn. (Ảnh: Hà Hoàng)

Ông Quyết chia sẻ: "Tôi đã cải tạo lại nương rẫy, lắp đặt hệ thống nước tưới, sau đó xuống mua cây giống của Viện rau củ quả ở Hà Nội về trồng. Khoảng 5 năm sau, vườn hồng giòn của gia đình tôi cho quả sai trĩu, ít khi bị sâu bệnh lắm".
 

Hồng giòn là loại cây có tán khá rộng nên người trồng cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây trên 7m, để tạo sự thông thoáng về mặt ánh sáng. Khi mới trồng hồng giòn, nên cắm cọc tre để giữ cây không bị đổ do tác động từ bên ngoài. Trồng khoảng 5 năm, cây sẽ cho thu quả.
 

Cách chăm sóc hồng giòn rất đơn giản, ít chi phí, không cầu kỳ như các loại cây ăn quả khác. 1 năm cây hồng giòn chỉ cần bón phân 2 lần. Hiện nay, diện tích hồng giòn cho thu hoạch quả trên địa bàn huyện Mộc Châu còn ít, nên cứ đến vụ thu hoạch, các thương lái đều tìm vào tận vườn để thu mua.
 

"Năm nay, do tình hình dịch bệnh xảy ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, Hà Nội là thị trường chính của gia đình tôi cũng đang giãn cách xã hội, nên đầu ra cho sản phẩm có chút ảnh hưởng. Tuy nhiên, để tìm cách tháo gỡ khó khăn, tôi đã giao bán hàng trên mạng facebook, cũng được nhiều người tiêu dùng đặt hàng. Mỗi kg hồng giòn tôi bán với giá 36.000 đồng, sau khi trừ chi phí vận chuyển tôi lãi khoảng 560 triệu đồng" - ông Phạm Văn Quyết bảo.

Còn gia đình ông Tráng A Cao, bản Hua Tạt (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ) trồng được khoảng 40 gốc hồng giòn. Khi quả hồng ngả sang màu vàng, cũng là thời điểm gia đình ông thu hoạch, rao bán cho khách hàng trên mạng xã hội facebook.

 Vừa rồi, ông thu hoạch được hơn 5 tạ hồng, giá bán tại vườn là 35.000 - 36.000 đồng/kg. Ông Cao cho hay: "Hồng năm nay chín đều lắm. Nhưng dịch bệnh phức tạp quá, nên gia đình tôi phải mất thêm cước vận chuyển. Tuy vậy, tôi vẫn lãi được gần 20 triệu đồng. Vì thế, có người trong bản ví 40 cây hồng giòn của gia đình tôi chẳng khác nào đàn gà đẻ trứng vàng".

Khác với những mặt hàng nông sản khác như: Thanh long, xoài, nhãn, bơ… rất khó bán trong bối cảnh dịch Covid -19 phức tạp, thì riêng mặt hàng hồng giòn lại cháy hàng. Bà con trồng hồng giòn ở huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ phấn khởi, vì việc tiêu thụ hồng rất thuận lợi.

So với các cây trồng khác, hồng giòn mang lại hiệu quả kinh tế cao. 1ha hồng giòn có thể cho thu hàng trăm triệu đồng. Cây hồng giòn đã được trồng ở đất cao nguyên Mộc Châu khoảng 20 năm trở lại đây. Giống hồng giòn không hạt này ăn có vị thơm mát và ngọt thanh, nên được rất nhiều khách hàng ưa thích.

Hiện nay, bà con ở huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ tiếp tục mở rộng diện tích trồng hồng giòn. 

Tuy nhiên, cây hồng giòn trồng sau 5 năm mới cho thu hoạch. Cây hồng giòn dễ tính, nhưng việc được mùa hay không lại phụ thuộc vào thời tiết. 

Hồng giòn hay còn gọi là giống hồng Fuyu là giống hồng nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại Mộc Châu (Sơn La) từ những năm 2000. 

Những cây hồng giòn rất hợp với đất Mộc Châu và Vân Hồ mà các vùng khác không có được, vì cây hồng chỉ phát triển tốt từ độ cao 700 - 800m trở lên. Ở Vùng đất thấp, hồng có thể phát triển, nhưng ra quả rất ít và chất lượng không ngon như trồng ở Mộc Châu, Vân Hồ.

Riêng HTX Đặc sản Tây Bắc, sản phẩm hồng giòn Mộc Châu lại đang được chú trọng vào khâu thương mại và mẫu mã. Có nguồn hồng ổn định và chất lượng cao từ các nhà vườn và trang trại, HTX Đặc sản Tây Bắc tuyển lựa và đóng gói bao bì đẹp mắt chuyển về các cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc chất lượng cao chuyên dùng làm quà tặng, cho, biếu và hướng tới khách hàng ăn ngon, ăn hàng chất lượng. 

Hồng giòn Mộc Châu loại VIP tuy giá có cao 1 chút (bán lẻ 90-120k/kg), nhưng quả to, ngon, bao bì đẹp, mẫu mã hấp dẫn khiến hàng có chỗ đứng riêng trên thị trường

MUA HỒNG GIÒN MỘC CHÂU

hong gion moc chau (7)
Theo: Danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn