‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam

Thứ ba - 18/05/2021 22:20
Những cái tên đã rất quen thuộc với dân xê dịch, nhưng liệu có mấy người biết được hết ý nghĩa đằng sau những con đèo nổi tiếng này.
‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 1

Đèo Mã Pí Lèng, theo âm tiếng H'Mông viết chính xác hơn là Mả Pí Lèng – còn được gọi là Mã Pì Lèng hay Mã Pỉ Lèng. Đoạn đèo này nổi tiếng với những cung đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 2

Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài khiến đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc". Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn còn được gọi với cái tên Cổng Trời.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 3

 Trên lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Khi lên đến gần đỉnh đèo hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 4

Với chiều dài hơn 20 km, đèo Khau Phạ như một dải lụa sẫm màu vắt ngang các sườn núi của một vùng cao nguyên trùng điệp.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 5

Mặc dù chỉ dài 7km, Cù Mông được xem là một trong những đèo núi hiểm trở nhất Việt Nam. Độ cao của đỉnh đèo là 245m, độ dốc 9%, có nhiều cua gấp với bán kính đường cong nhỏ, hai bên là núi cao.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 6

Đèo ẩn mình sau bức màn xanh thẫm của rừng Trường Sơn ở phía tây tỉnh Quảng Bình. Với những khúc cua tay áo và cánh rừng già nguyên sinh, đèo Đá Đẽo là cung đường mà nhiều tay lái muốn thử thách.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 7

Đây là con đèo đẹp nhất trong các con đèo trên trục đường quốc lộ 3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng. Đến đây bạn sẽ được nhìn thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới.

‘Giải mã’ ý nghĩa đằng sau tên của những con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam - 8

Cung đường đèo Hải Vân khúc khuỷu, ngoằn ngoèo với bên kia là núi non hùng vĩ, dưới là biển xanh mát lạnh tạo thành bức tranh thiên nhiên tráng lệ. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết